Công ty Luật Innosightlaw / Dịch vụ luật sư/ Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập theo quy định hiện hành

Các thủ tục thuế khi mới thành lập công ty là các quy trình mà doanh nghiệp đặc biệt phải lưu ý thực hiện đầy đủ để được hoạt động hợp pháp và tránh bị xử lý hành chính do không nộp hoặc nộp không đúng hạn các khoản thu thuế cần thiết. Để hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục thuế cho công ty mới thành lập, Luật Innosight tổng hợp các thông tin pháp lý về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập
Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Kê khai và nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là thuế doanh nghiệp bắt buộc phải đóng hàng năm cho cơ quan quản lý thuế nhà nước. Mức thu thuế được phân theo bậc, dựa vào vốn điều lệ được đăng ký, doanh thu của năm kinh doanh liền kề trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước ( tùy theo quy định cụ thể của từng địa phương, khu vực).

Pháp luật quy định mức thu thuế môn bài như sau:

– Đối với tổ chức hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ: 

 • 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm: Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng;
 • 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm: Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống;
 • 1.000.000 (một triệu) đồng/năm: Chi nhánh,địa điểm kinh doanh,  văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác.

– Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, mức thu dựa trên doanh thu kinh tế như sau:

 • 1.000.000 (một triệu) đồng/năm: có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm;
 • 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm:  có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm;
 • 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm: có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm

Đối với các công ty mới thành lập, được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Nếu được thành lập trong thời gian 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp 50% mức thu thuế môn bài cả năm.

Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

thủ tục thuế cho công ty mới thành lập
Thủ tục thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là thuế tính trên giá trị phần tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông cho đến tiêu dùng. Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam. Pháp luật hiện hành quy định hai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gồm phương pháp tính trực tiếp và phương pháp khấu trừ. Cụ thể:

– Phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng:

Mức thuế GTGT phải nộp = Mức thuế GTGT đầu ra Mức thuế GTGT đầu vào được khấu trừ.

Trong đó: 

 • Thuế GTGT đầu ra = Tổng số thuế GTGT của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên hoá đơn GTGT;
 • Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ = Tổng số GTGT ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng;
 • Phương pháp khấu trừ thuế được áp dụng với các cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, chứng từ, hóa đơn theo luật định.

– Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng:

Mức thuế GTGT phải nộp = GTGT  x  Thuế suất thuế GTGT áp dụng với hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

Mức thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu được quy định áp dụng như sau:

 • 1%: Phân phối và cung cấp hàng hoá;
 • 5%: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu;
 • 3%: Vận tải, sản xuất, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu;
 • 2%: Hoạt động kinh doanh khác.

Kê khai các loại thuế khác

Ngoài thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, một số thủ tục thuế cho công ty mới thành lập còn có thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu. Loại thuế này được thu dựa trên kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh cuối cùng của mỗi doanh nghiệp và là khoản thu thuế bắt buộc theo quy định pháp luật hiện hành. 

Căn cứ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế suất và thu nhập tính thuế. Trong đó:

– Thu nhập tính thuế bằng thu nhập chịu thuế trừ đi thu nhập được miễn và các khoản lỗ được kết chuyển theo luật định. Thu nhập chịu thuế bằng các khoản thu nhập khác và doanh thu đã trừ đi chi phí được trừ.

– Thuế suất thu thu nhập doanh nghiệp là 20%. Đối với các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm tại Việt Nam thì áp mức mức thuế suất từ 32% đến 50% tùy từng dự án, cơ sở kinh doanh.

Thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân phải có trách nhiệm thực hiện khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo tháng, theo quý hoặc theo từng lần phát sinh như sau:

– Kê khai theo quý: Doanh nghiệp thuộc diện kê khai thuế GTGT theo quý hoặc doanh nghiệp có phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của các giấy tờ, tờ khai thuế kê khai thuế thu nhập cá nhân dưới 50 triệu đồng;

– Kê khai theo tháng: Doanh nghiệp thuộc diện kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ từ 50 triệu đồng trở lên.

– Kê khai theo từng lần phát sinh: các trường hợp có thể phát sinh như chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán,…

Trường hợp kê khai theo tháng hoặc theo quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không phải kê khai và nộp thuế.

Đăng ký mã số thuế cá nhân

Pháp luật hiện hành quy định các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện đăng ký mã số thuế cho người lao động trước khi quyết toán thuế đối với người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công bất kể thu nhập bao nhiêu.

Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cho người lao động trong thời hạn chậm nhất là 10 ngày, từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân đó chưa có mã số thuế. Đối với cá nhân đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế nhà nước thì thời hạn đăng ký thuế là không quá 10 ngày làm việc, từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân hoặc phát sinh yêu cầu được hoàn thuế.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn do Tư vấn Luật Innosight biên soạn về thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Các thủ thuế là điều kiện tiên quyết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới thành lập được hoạt động kinh doanh hợp pháp và được pháp luật công nhân, bảo vệ.

Bạn đang xem bài viết “Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập theo quy định hiện hành” tại mục “Doanh nghiệp” trên website Innosight.

HOTLINE: 0961 349 060 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Tác giả

Nguyễn Minh Hải

Tìm hiểu thêm

Ông Nguyễn Minh Hải có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn, hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng...

Tìm hiểu thêm

Bài viết liên quan

Gia hạn giấy chứng nhận đầu tư mới nhất theo quy định pháp luật Người đăng: Tạ Toản
Đọc thêm

Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vẫn chưa thực sự nắm rõ các quy định về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như gia hạn giấy chứng nhận đầu tư. Bài viết dưới đây, Luật Innosight sẽ hỗ trợ tư vấn về mục đích gia […]

 • 100 lượt xem
 • 20/02/2020
Thủ tục làm giấy khai tử Người đăng: Tạ Toản
Đọc thêm

Đăng ký khai tử là một thủ tục pháp lý được thực hiện nhằm khai báo với cơ quan quản lý nhà nước khi có sự kiện chết của một người. Giấy khai tử là cơ sở pháp lý để chấm dứt các quan hệ pháp luật của người chết. Vậy thủ tục làm giấy […]

 • 100 lượt xem
 • 20/02/2020
Công bố hợp quy sản phẩm theo quy định Người đăng: Tạ Toản
Đọc thêm

Chất lượng sản phẩm luôn là vấn đề được mọi người tiêu dùng quan tâm và được pháp luật quy định chặt chẽ bởi các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Theo đó, công bố hợp quy là thủ tục bắt buộc mà cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất phải thực hiện trước […]

 • 100 lượt xem
 • 20/02/2020
Điều kiện thành lập công ty đấu giá mới nhất 2021 Người đăng: Tạ Toản
Đọc thêm

Sau khi Luật Đấu giá tài sản năm 2016 ra đời và có hiệu năm năm 2017, hoạt động đấu giá tài sản ở nước ta đã đạt được những thành tựu nhất định. Vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm và chú trọng hơn đối với ngành nghề hoạt động đấu giá. […]

 • 100 lượt xem
 • 20/02/2020
Thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định Người đăng: Tạ Toản
Đọc thêm

Đăng ký giao dịch bảo đảm trong các giao dịch dân sự đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo khả năng thực hiện nghĩa vụ dân sự của người có nghĩa vụ. Vậy những giao dịch bảo đảm nào cần phải thực hiện đăng ký và đăng ký ở đâu. Tư vấn Luật Innosight […]

 • 100 lượt xem
 • 20/02/2020